Vận chuyển Container quá khổ đi qua các tuyến đường có giới hạn chiều cao như thế nào?

Thứ tư - 04/07/2018 11:08
Vận chuyển Container quá khổ quá tải luôn đặt ra thách thức rất lớn cho các nhà vận tải hàng hóa bằng đường bộ, vậy phải làm gì khi vận chuyển Container quá khổ về chiều cao trên 4,5 mét ?
Vận chuyển Container quá khổ về chiều cao
Vận chuyển Container quá khổ về chiều cao
1) Đầu tiên cần làm rõ Container quá khổ quá tải là gì?
Container quá khổ quá tải là một dạng container đặc biệt, được cải tiến lại từ các loại container thông thường để phù hợp đóng gói các loại hàng có kích thước và trọng lượng quá khổ quá tải không thể tách rời được. Các loại Container quá khổ quá tải thường gặp trong vận tải bằng đường biển như, Container Flat Rack (FR), Container Flat Form (FF), Container Open Top (OT). Tùy vào đặc tính về kích thước và trọng lượng, người ta sẽ sử dụng loại Container quá khổ quá tải phù hợp với hàng hóa.15409485 1268821399854966 523539720 o

Hình 1.1 - Vận chuyển Container quá khổ bằng phương tiện đầu kéo mooc lùn.
 
2) Vậy thì điều gây ra khó khăn đối với nhà vận tải trong lĩnh vực vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng, mà cụ thể ở đây là hàng Container quá khổ quá tải này là gì?
Thứ nhất, đối với các loại Container quá tải, cần yêu cầu các phương tiện chuyên chở đặc biệt và chuyên dụng, có khả năng tải hàng nặng. Đồng thời, với các loại hàng này, một số tuyến đường cấm vì không đủ sức tải, yêu cầu nhà vận tải nắm rõ để cân đối tuyến đường phù hợp.
Thứ hai, Đối với các Container quá khổ, chủ yếu là về chiều rộng và chiều cao, một số tuyến đường sẽ có những giới hạn về các kích thước này như, trạm thu phí, cầu vượt, dây điện, đường hẹp.. Trong đó các vấn đề về giới hạn chiều cao tĩnh không hàng hóa là thường gặp nhất.1449715139167 12499

Hình 2.1 - Chiều cao Container quá khổ tỉ lệ thuận với độ khó trong vận chuyển hàng.
 
3) Giới hạn chiều cao tĩnh không của tuyến đường.
Nói một cách dễ hiểu, giới hạn chiều cao tĩnh không hàng hóa chính là chiều cao tối đa tính từ mặt đất đến vật cản mà hàng hóa không được vượt qua. Trong trường hợp đường bộ thì chính là chiều cao cầu vượt, trạm thu phí, dây điện bắt ngang qua đường. Thông thường giới hạn chiều cao tĩnh không sẽ được ghi trên các vật cản, có chức năng như các biển báo, nhắc nhở các phương tiện lưu thông về chiều cao tối đa không nên vượt quá, tránh trường hợp xấu nhất xảy ra là va quẹt gây thiệt hại cũng như mất an toàn khi tham gia giao thông. Thông thường chiều cao này được quy định là 4,5 - 5 mét đối với đường bộ. Trong khi đó, một phương tiện đầu kéo thông thường có chiều cao sàn tính từ mặt đất là 1,5m.

 Vậy, một câu hỏi được đặt ra là liệu có thể vận chuyển một Container Open Top, FLAT RACK có chiều cao tính đế là 4,5 m qua tuyến đường có chiều cao tĩnh không 5m hay không?
Câu trả lời là có. Và hãy xem TGKtrans làm điều đó như thế nào?

Đầu tiên, phương tiện được điều động sử dụng sẽ là sơ mi đầu kéo mooc lùn, với chiều cao sàn được giảm còn tối thiểu 0,6 - 1,1 mét (so với đầu kéo mooc sàn là 1,5 mét), mooc lùn sẽ hạ chiều cao hàng chất trên mooc đáng kể so với các phương tiện khác.
Thứ hai, đối với các loại dây điện chắn ngang qua đường, nhà vận tải sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan, cụ thể ở đây là điện lực, cắt dây điện và nối lại theo quá trình vận chuyển của xe.
Thứ ba, đối với cầu vượt và trạm thu phí, nhà vận tải sẽ linh động điều thêm cẩu hàng đi theo xe, khi gặp cầu vượt và trạm thu phí, cẩu sẽ xuống hàng cho xe đi qua, sau đó sử dụng các loại con lăn chuyên dụng để kéo hàng qua cầu vượt sau khi đã giảm được chiều cao mooc là 0,6 - 1m.

IMG 6612

Hình 3.1 - Hàng Container quá khổ thường được vận chuyển vào ban đêm do đặc tính gây cản trở giao thông.

Vừa rồi là chia sẻ kinh nghiệm vận chuyển hàng quá khổ quá tải của công ty vận chuyển TGKtrans đối với các loại hàng có chiều cao quá khổ trên 4m, hy vọng độc giả có thêm nhiều kiến thức bổ ích qua bài viết này.

 TGKtrans là đơn vị vận tải với hơn 7 năm kinh nghiệm trong ngành vận tải hàng siêu trường siêu trọng, quá khổ quá tải, đặc biệt chuyên vận chuyển các loại Container quá khổ quá tải từ các cảng khu vực miền Nam, luôn sẵn sàng nhận vận chuyển những lô hàng khó khăn nhất với yêu cầu khắt khe từ phía khách hàng.
Liên hệ :
Hotline: 0903.613.286 Mr. Thiện
E-mail: ThienHeavyTrans2403@gmail.com

Tác giả bài viết: vanchuyensieutruongsieutrong.com

Nguồn tin: vanchuyensieutrongsieutrong.com:

Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 4.8 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây